Quy Trình Sản Xuất Gạo Sạch

Gần đây trên thị trường xuất hiện thông tin về gạo giả, gạo bẩn, gạo không rõ nguồn gốc xuất xứ làm người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Tình trạng người dân đổ xô đi mua gạo sạch ngày càng nhiều khiến vô số các cửa hàng được cho là bán “gạo sạch” mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thực chất gạo sạch là gì và quy trình sản xuất gạo sạch như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề đang được cho là nóng nhất trong những ngày gần đây này nhé.

Gạo sạch là gì?

Gạo sạch là gạo được sản xuất theo một quy trình khép kín từ khâu trồng trọt đến khâu thu hoạch. Trong quá trình sản xuất gạo sạch, người ta không hề sử dụng bất kỳ các loại hóa chất nào nhằm đảo bảo tuyệt đối chất lượng của gạo khi đến tay người tiêu dùng. Gạo sạch xuất phát hoàn toàn từ tự nhiên, do đó việc sử dụng gạo sạch không những rất tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch, béo phì. Đặc biệt trong gạo sạch chứa rất ít glucozo, vì vậy những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại gạo này.

Quy trình sản xuất gạo sạch

Chắc hẳn nhiều người vẫn thắc mắc, quy trình sản xuất gạo sạch như thế nào thì được cho là đạt tiêu chuẩn. Quy trình sản xuất gạo sạch gồm các bước sau:

Bước 1: Chọn giống và trồng lúa

Giống lúa được lựa chọn kỹ lưỡng do viện di truyền  – Bộ NN & PTNT, viện cây lương thực và cây thực phẩm nghiên cứu, lại tạo. Sau đó lúa được canh tác trên từng cánh đồng riêng biệt. Phân bón được dùng trong từng giai đoạn cụ thể và ghi chép theo hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp.

Bước 2: Chăm sóc

Chăm sóc lúa nhằm giám sát chặt chẽ quá trình sinh trưởng của cây lúa đảm bảo sinh trưởng tự nhiên, đem lại sản lượng và chất lượng cao nhất.

Bước 3: Thu hoạch

Đồng lúa chín ngả màu vàng đều sẽ được thu hoạch. Thu hoạch vào ngày nắng, khô ráo để đảm bảo chất lượng hạt lúa.

Bước 4: Sản xuất tại nhà máy

Nhà máy với thiết bị tự động công nghệ cao, sản xuất khép kín từ khâu nhập lúa tươi cho đến khi ra thành phẩm gạo. Chất lượng gạo khi thành phẩm được gọi là an toàn tuyệt đối thì quy trình kiểm soát chất lượng phải được tuân thủ theo tiêu chuẩn BRC và ISO 22000

Bước 5: Đóng gói sản phẩm

Để đảm bảo gạo đến tay người tiêu dùng luôn tươi mới như vừa mới gặt, gạo cần được đóng gói cẩn thận ngay khi sản xuất xong. Các loại bao bì đóng gói phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đóng gói. Quá trình đóng gói sẽ tiến hành trong phòng máy lạnh để tránh lây nhiễm.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về gạo sạch và quy trình sản xuất gạo sạch tại các nhà máy mà chúng ta nên biết. Để chọn mua được gạo sạch đảm bảo đúng chất lượng sản xuất theo quy trình trên, bạn nên tìm đến các công ty chuyên phân phối gạo sạch uy tín trong khu vực, chọn lựa thật kỹ theo các tiêu chuẩn, tránh mua nhầm gạo bẩn – gạo kém chất lượng.

Như chúng ta đã biết, gạo bẩn là gạo không hoàn toàn xuất phát từ thiên nhiên, trong gạo có chứa một số các chất kích thích tăng trưởng hay chất tạo hương. Về lâu dài nếu ta sử dụng loại gạo này không những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mà còn gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn sau này.

Vì vậy, từ nay hãy chuyển sang dùng gạo sạch để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình bạn nhé.

Trả lời