Gạo trắng hay gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn?

1Gạo trắng

100 grams gạo trắng sẽ chứa 6,3g protein

Đây là loại gạo đã xát hết vỏ trấu, cám và mầm. Do đó, nó thiếu một số chất chống oxy hóa, Vitamin B, khoáng chất, chất béo, chất xơ và lượng nhỏ Protein. Thông thường, 100g gạo trắng sẽ chứa 6,3g protein.

Gạo trắng gồm các loại: hạt ngắn (gạo Aborio), hạt trung bình (gạo Nhật) và hạt dài (gạo Basmati, Jasmine và Doongara). Theo đó, gạo Basmati hoặc gạo Doongara có GI (chỉ số đường huyết) thấp, còn các loại khác có GI cao. Do đó, hai loại gạo này khó tiêu hóa hơn so với những loại gạo khác. Nếu bạn ăn quá nhiều cơm trắng, cơ thể sẽ bị quá tải carbs.

2Gạo lứt

100gr gạo lứt chứa khoảng 7,2 grams protein nhiều hơn so với gạo trắng

Gạo lứt là gạo nguyên cám với vỏ ngoài duy nhất được loại bỏ. Khi ăn bạn cần nhai nhiều hơn so với gạo trắng. Gạo có hương vị đậm đà và bổ dưỡng hơn. Cũng giống với gạo trắng, gạo lứt có các loại hạt dài, ngắn và trung bình.

Xét về dinh dưỡng, 100g gạo lứt chứa khoảng 7,2g protein nhiều hơn so với gạo trắng. Gạo lứt nhiều Magie, Thiamine, sắt và một ít kẽm. Hàm lượng chất xơ cao 3,2g/100g gạo. So với gạo trắng thì GI của gạo lứt ở mức vừa phải.

3Gạo trắng hay gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn?

Gạo lứt giàu chất xơ, giúp cơ thể no lâu và tốt cho đường ruột hơn so với gạo trắng

Gạo lứt giàu chất xơ, giúp cơ thể no lâu và tốt cho đường ruột hơn so với gạo trắng. Do đó, rất nhiều người chọn gạo lứt thay vì gạo trắng. Tuy nhiên, gạo lứt rất khó ăn nên khi nấu bạn trộn lẫn hai thứ gạo để có được chất dinh dưỡng của cả hai và dễ ăn hơn.

Còn gạo trắng dễ ăn nên mọi người có thể ăn cơm trắng mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đổi sang gạo lứt để cơ thể hấp thụ được nhiều chất xơ và Vitamin B hơn.

4Chọn gạo tùy thuộc vào từng đối tượng

Một số trường hợp loại gạo trắng có thể có lợi hơn so với gạo lứt và ngược lại.

Mặc dù so với dinh dưỡng thì chọn gạo lứt có vẻ như hợp lý hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp loại gạo trắng có thể có lợi hơn so với gạo lứt và ngược lại. Cụ thể:

Gạo trắng dành cho:

– Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nhằm tăng lượng khoáng chất Folate – giảm nguy cơ dị tật ở thai.

– Những người bị bệnh thận ăn gạo trắng sẽ tốt hơn so với gạo lứt.

– Những người mắc các bệnh đường ruột như: viêm túi thừa, tiêu chảy và sau khi phẫu thuật luôn cần một chế độ ít chất xơ. Do đó chọn gạo trắng là thực phẩm lý tưởng.

Còn gạo lứt là thực phẩm lý tưởng dành cho những người tập thể hình hoặc muốn cải thiện chế độ dinh dưỡng tổng thể.

Lưu ý: Gần đây có những cảnh báo về hàm lượng asen (do nơi trồng) trong gạo, đặc biệt là gạo lứt. Do đó, nếu ăn gạo lứt trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh mãn tính, dẫn đến ung thư, tiểu đường type 2 và bệnh tim.

Trả lời