Cách Chọn Gạo An Toàn Cho Gia Đình

     Bữa ăn gia đình như một sợi dây vô hình nối các thành viên trong lại với nhau. Từ lâu bữa cơm gia đình đã trở thành một nét đặc trưng của nền văn hóa Việt. Chính vì vậy bữa cơm phải có không khí thật ấm áp và vui vẻ. Bí quyết tạo nên sự ấm cúng trong bữa cơm có lẽ nằm trong cách chọn gạo của chị em phụ nữ. Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn vài cách chọn gạo sạch, gạo an toàn cho gia đình bạn nhé!

Gạo sạch là gì?

     Gạo sạch là gạo được sản xuất theo một quy trình khép kín từ khâu trồng trọt cho đến khâu thu hoạch. Gạo sạch là gạo hoàn toàn không sử dụng các chất kích thích, chất tăng trưởng mà hạt gạo vẫn phát triển đều, đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Trong quá trình trồng gạo sạch, người ta sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ theo những quy định khắt khe và sự theo dõi, ghi chép tỉ mỉ của các kỹ sư nông nghiệp có trình độ chuyên mon cao. Ngoài ra, gạo sạch phải là gạo nguyên chất, không bị pha trộn bất kì tạp chất nào làm giảm đị giá trị dinh dưỡng trong hạt gạo.

Cách chọn gạo sạch cho gia đình bạn

     Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, có nhiều cách để phân biệt gạo sạch và gạo bẩn. Thường thì chị em phụ nữ hay vo thử gạo với nước. Nếu nước vo gạo có màu trắng đục và gạo có độ dính ở tay thì đó là gạo sạch. Còn nước gạo có màu trong đục của màu bẩn hoặc hạt gạo không có độ dính, thì đó là gạo bẩn. Ngoài ra, khi nấu thành cơm, gạo bẩn do có chất bảo quản nên sẽ lâu thiu hơn gạo sạch.

     Tuy nhiên, khi chúng ta mua gạo trực tiếp tại cửa hàng gạo thì cách nhận biết gạo sạch là gì?

Nhận biết gạo sạch tại cửa hàng

     Về kích thước hạt gạo, nếu là gạo sạch thì hạt gạo có hình dạng dài, dẹt, hạt gạo đều nhau với kích thước từ 4-6mm. Còn gạo bẩn lại có hình dáng to, mập, hạt gạo không đều nhau và kích thước có thể lên đến 10mm.

     Về màu sắc hạt gạo, màu của gạo là màu trắng đục. Nhiều người lầm tưởng rằng hạt gạo trắng tinh mới là gạo sạch. Trên thực tế, hạt gạo trắng tinh có thể do gạo đã bị sử dụng chất tẩy trắng, đánh lừa thị giác người tiêu dùng. Vì thế, khi chọn gạo bạn nên lưu ý không chọn gạo màu trắng tinh nhé!

     Về mùi hương và vị ngọt của gạo, gạo sạch là gạo chỉ có mùi thơm thoang thoảng, dịu nhẹ như mùi thơm của lúa chứ không phải mùi thơm nồng nặc. Nếu bạn ngửi thấy mùi thơm nồng nặc, thì mùi đó chắc chắn không phải từ gạo mà là mùi của hóa chất, gạo bị sử dụng chất tạo hương.
Ngoài ra, khi ta nhai kĩ gạo sạch ta còn cảm nhận được vị ngọt trong hạt gạo. Khi mua gạo tại cửa hàng, bạn hãy thử bốc vài hạt gạo lên nhai thử, nếu thấy vị ngọt là gạo sạch, còn không có vị thì là gạo bẩn.

Trả lời