Sự Thật Thú Vị Về Gạo

1. Gạo Basmati, được coi là giống lúa gạo thơm nhất thế giới, được trồng ở chân dãy núi Himalayas, biên giới giữa India và Pakistan.

2. Lúa được chia làm 3 loại chính theo kích thước hạt gạo: hạt ngắn, hạt vừa và hạt dài. Lúa hạt dài, có đặc tính là hạt gạo khó bị nát khi chế biến, là loại có giá trị nhất.

3. Trong số hơn 40.000 loại lúa trên thế giới, trong đó nổi tiếng nhất như Basmati, Jasmine của Thái Lan hay Arborio của Ý.

4. Cơm gạo là nguồn năng lượng tuyệt vời, giàu carbonhydrates, rất cần thiết cho hoạt động của não bộ và hoạt động thể chất. Trong tất cả các loại ngũ cốc, gạo chứa hàm lượng proteins cao nhất và tốt nhất.

5. Cơm có thể ăn nguội, vì thế có thể dùng như một loại thức ăn nhanh. Trên thị trường còn xuất hiện những loại gạo luộc sẵn, có thời gian nấu cực nhanh.

6. Trước đây, hoàng cung Trung Quốc coi một thứ gạo màu đen hoặc tím sẫm là “gạo cấm” chỉ có vua mới được ăn. Cho tới tận thời điểm hiện tại, gạo đen vẫn còn tương đối hiếm ở phương Tây.

 

7. Gạo cũng là loại lương thực chủ yếu trong nhà bếp của người Nhật. Người Nhật trồng rất nhiều loại gạo đặc biệt và sử dụng bột gạo làm nhiều loại bánh hấp dẫn.

8. Ở Ấn Độ, hình ảnh lúa gạo đi liền với sự no đủ và là biểu tượng của thần Lakshimi, vị thần giàu sang. Tại Nhật, cây lúa được gắn với thần mặt trời Amatereshu. Còn ở Thái Lan, Nữ Thần Mae Posop được coi là “người mẹ của hạt gạo”.

9. Trong những loại lương thực phổ biến hiện nay, gạo có lịch sử lâu đời nhất, được trồng từ 6000-7000 năm trước Công Nguyên.

10. Khác với châu Âu nơi rượu thường được làm từ nho, tại châu Á, rượu được tạo ra bằng cách ủ lên men những loại gạo ngon nhất.

.11. Loại gạo có tên gọi Kinmemai Premium, xuất xứ từ Nhật Bản, có giá lên tới 109 USD/kg (gần 2,5 triệu đồng), là loại gạo đắt nhất thế giới.

Trả lời