lineHotline: 18008012

hinh anhMiễn phí giao hàng

Cách nhận biết gạo sạch bảo đảm an toàn cho sức khỏe

Trên thị trường gần đây đang rầm rộ thông tin xuất hiện các loại gạo bẩn, gạo giả, gạo không rõ nguồn gốc khiến người dân vô cùng hoang mang. Tác hại của việc ăn phải loại gạo này không thể thấy ngay nhưng về lâu về dài, nó sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe con người. Để phòng tránh trường hợp mua phải gạo bẩn, hôm nay, tôi sẽ bật mí các bạn cách nhận biết gạo sạch an toàn nhé!
 

gao sach an toan cho suc khoe
 

Gạo như thế nào được gọi là gạo sạch an toàn?

Theo các bà nội trợ, gạo an toàn trước tiên phải đáp ứng được tiêu chí an toàn tuyệt đối với sức khỏe người ăn, ngoài ra hạt gạo còn phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng khi đến tay người tiêu dùng. 
Chị em phụ nữ còn cho rằng, gạo sạch là gạo khi nấu chín thành cơm sẽ nhanh thiu hơn gạo bẩn hoặc khi thả một ít gạo xuống đất mà thấy kiến bu lại thì đó là gạo an toàn, do nó luôn có vị hơi ngọt, hấp dẫn vị giác của các loài kiến, côn trùng. Còn khi thử thả vài hạt gạo xuống đất mà kiến hay côn trùng đều “ngó lơ” thì đó là gạo không chất lượng.
 

gao sach dam bao suc khoe
 

Theo các chuyên gia, gạo sạch, gạo an toàn là gạo được sản xuất trong một quy trình khép kín từ A đến Z ngay cả khâu trồng trọt đến khâu thu hoạch. Đó là loại gạo không pha bất kì tạp chất nào làm giảm chất dinh dưỡng trong từng hạt gạo, đồng thời không có chất bảo quản, chất tạo hương, nhưng gạo vẫn phải giữ được mùi thơm đặc trưng khi đến tay người tiêu dùng. 
Gạo sạch an toàn khi được phân phối ra thị trường phải được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng khi cung cấp cho người dân.

Cách nhận biết gạo sạch an toàn bảo đảm sức khỏe

Gạo sạch ngày nay đang được cho là loại gạo an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Nhiều người có nhu cầu sử dụng nó, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn về vấn đề có phải tất cả các cửa hàng đều bán gạo sạch an toàn không, cách nhận biết gạo sạch để tránh mua nhầm hàng giả như thế nào. Các bạn có thể nhận biết bằng một số cách sau đây:
Về màu sắc hạt gạo, gạo sạch luôn có màu trắng đục (không phải trắng tinh vì nếu gạo có màu trắng tinh có thể do gạo đã sử dụng chất tẩy trắng), và rất đều màu, không có hạt bị ngả màu vàng hoặc nếu có thì chỉ có một số ít.
 

gao an toan cho suc khoe
 

Về kích thước hạt gạo, hạt gạo sạch có hình dài dẹt và kích thước chỉ khoảng 4-6mm, trong khi đó, nếu bạn thấy hạt gạo tròn mập, có kích thước lên đến 10mm thì có nghĩa đó là gạo kém chất lượng, có sử dụng chất kích thích.
Về mùi hương, hạt gạo sạch luôn mang một hương thơm đặc trưng dịu nhẹ như mùi thơm của lúa và còn có vị ngọt nhẹ. Khi mua gạo bạn hãy bốc thử một ít cho vào miệng và nhai, nếu thấy vị hơi ngọt và mùi thơm dịu thì đó là sạch, còn không có vị hoặc mùi thơm nồng nặc có nghĩa là gạo có sử dụng chất tạo hương, không an toàn cho người sử dụng.
Xem thêm các bài viết về gạo sạch, gạo an toàn tại: http://vuagaovn.com/kien-thuc-c17.htm

Ở đâu bán gạo sạch an toàn?

Biết cách nhận biết gạo sạch nhưng để tìm được nơi cung cấp gạo đạt những tiêu chuẩn đó cũng không phải dễ dàng. Dưới đây là một số gợi ý mua gạo sạch để bạn lựa chọn:
Thứ nhất, nếu có người quen trực tiếp trồng lúa đảm bảo chất lượng cũng như yêu cầu vệ sinh oan toàn thực phẩm, bạn hãy đặt trực tiếp từ họ. Chất lượng thì bạn đã hoàn toàn an tâm rồi, còn giá cả thì chắc hẳn sẽ rẻ bởi bạn mua tận gốc mà.
 

gao sach an toan dam bao suc khoe
 

Thứ hai, đó là hãy đến siêu thị, ở đây tất cả các thực phẩm chịu sự kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng gạo sạch nhé. Tuy nhiên, giá cả sẽ hơi cao vì phải qua rất nhiều trung gian khác nhau.
Thứ ba, các đại lý phân phối cung cấp gạo uy tín, chất lượng, có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là nơi đáng để bạn quan tâm. Tại đây, gạo được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả hoàn toàn mang tính chất cạnh tranh.

Hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu và lựa chọn cho mình gạo sạch an toàn cho gia đình của bạn!